Ghi lại ‘nhật ký sử dụng’ Gmail.

25/06/2012

Có những dấu hiệu khiến bạn nghi ngờ hộp thư Gmail của bạn đã bị ăn cắp mật khẩu và có những kẻ khác đang sử dụng trái phép cũng như đọc trộm email của bạn? Vậy làm sao để biết được tài khoản Gmail bạn đang sử dụng có bị hack hay không? Để kiểm tra điều này, Google đã đưa thêm một tính năng mới rất hữu ích vào trong Gmail cho phép bạn có thể truy tìm dấu vết của những ai đã đăng nhập trái phép vào tài khoản của bạn.

ghi lai nhat ky su dung Gmail

Đâu tiên đăng nhập vào tài khoản Gmail và kéo xuông dươi cùng. Tại đây, bạn sẽ thây một dòng chữ “Last account activity” và sau đó là những thông tin về lần đăng nhập cuối cùng và thời gian bao lâu.

Nếu một ai đó cũng đang đăng nhập vào tài khoản này ở một máy tính khác trong khi bạn cũng đang đăng nhập, thì nó sẽ đưa ra thông tin với địa chỉ IP cùng với 1 thông báo rằng tài khoản đang được sử dụng tại 1 máy vi tính khác.

Như bạn có thể thấy ở hình trên, có một người đang sử dụng tài khoản Gmail này ở một máy tính khác và tại địa chỉ IP là 209.177.243.246. Nếu người đó đăng nhập mà không có quyền cho phép của bạn thì bạn có thể kích vào Details và sau đó kích vào ô Sign out all other sessions để đẩy kẻ đang sử dụng trái phép kia ra khỏi hộp thư.

Khi bạn kích vào Details, sẽ có một cửa sổ Activity Information sẽ hiện ra với nhiều thông tin chi tiết hơn bao gồm hình thức truy cập vào tài khoản Gmail (bằng trình duyệt web, di động hay POP3…), cùng với đó là địa chỉ IP và thời gian tương ứng của những lần truy cập này.

Nếu bạn thấy có bất cứ sự nghi ngờ nào về địa chỉ IP được liệt kê trong cửa sổ Activity Information, bạn có thể kiểm tra thông tin về địa chỉ IP đó tại http://www.geobytes.com/IpLocator.htm?GetLocation. Bạn chỉ việc truy cập vào địa chỉ trên, copy và dán những địa chỉ IP nghi vấn vào mục IP Address to locate và nhấn Submit. Lập tức các thông tin liên quan đến địa chỉ IP đó như thông tin về nhà cung cấp dịch vụ, quốc gia, địa chỉ… đều được hiển thị. Thậm chí kèm theo đó là bản đồ chi tiết của hiển thị vị tri đang sử dụng IP đó trên Google Map. Dựa vào những thông tin này, bạn hoàn tòan có thể biết được có ai ngòai mình đã sử dụng hộp thư Gmail hay không.

Cuối cùng, nếu phát hiện ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào từ những bước kiểm tra ở trên thì cách tốt nhất là bạn nên thay mật khẩu của mình ngay lập tức. Đây thực sự là một tính năng vô cùng hữu ích bởi vì nó có thể nhanh chóng trong việc tìm ra đựợc tài khoản của bạn có bị sử dụng và truy cập 1 cách trái phép hay không, 1 tính năng tạo nên sự khác biệt của Gmail với các dịch vụ email khác.

Lưu ý: Tính năng này chỉ hoạt động trên FireFox, Internet Explorer 7 trở lên cùng một số trình duyệt tương tự. Người dùng Internet Explorer 6 hoặc cũ hơn không được hỗ trợ.

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi tracy

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !