8 bước giảm spam emails từ website forms của bạn

24/06/2015

Là người quản trị web , chắc hẳn bạn phải theo dõi thường xuyên những mail gửi đến từ trang web của mình. Tuy nhiên, có nhiều lúc , mail từ khách hàng thì ít mà spam thì lại nhiều, khiến bạn vô cùng bận rộn khi phải delete những mail không liên quan này. Nhằm giúp các bạn giảm thiểu tối đa lượng thư rác gửi đến, mình xin chia sẻ cho các bạn 8 thủ thuật đơn giản khi các bạn thiết kế form.

8 bước giảm spam emails từ website forms của bạn

1. Maxlength : Khi thiết kế field trong form, các bạn cần phải ấn định giá trị maxlength cho field. Ví dụ như sau :

<input type="text" name="firstname" id="firstname" maxlength="15">.

2. Captcha : Khi thiết kế form, nhất định không được bỏ qua phần này, chỉ cần một captcha đơn giản như  “what is 5+11? =”… hoặc các bạn có thể tìm kiếm những captcha có độ khó hơn. Các bạn có thể xem những bài viết về captcha mà mình đã giới thiệu cho các bạn trong các bài viết trước.

3. Hidden Field: Đặt một textfield như <input type=”text” name=”iamnothuman” id=”iamnothuman”> , vì khi những robot nhập dữ liệu spam, nó sẽ phải tìm kiếm tất cả các field trong form để nhập và submit form, và các bạn ẩn những field này bằng cách sau :

CSS : #iamnothuman {display:none;}
Javascript : if(document.getElementById(“iamnothuman”).value!==”) {window.location=”index.html”;} // client end : Redirect if not empty
PHP : if($_POST[‘iamnothuman’]!==”){ header(‘location:index.php’;) } // server end : Redirect if not empty

4. Server side validation : Luôn luôn kiểm chứng giá trị nhập khi dữ liệu chuyển lên server, điều này sẽ giảm thiếu tối đa những mail spam khi chúng để trống hoặc những dữ liệu không phù hợp vào mail.

5. Client side validation : Các bạn cũng nên kiểm chứng dữ liệu ngay tại máy người dùng bằng javascript, mặc dù cách này có thể bị vô hiệu hóa của các spammer, tuy nhiên, có thêm một lựa chọn vẫn tốt hơn.

6. Vô hiệu hóa copy paste : Với comments fields, thường thì có rất nhiều spammer dùng chức năng copy và past những lời bình luận spam vào, để tránh việc này, các bạn chỉ cần vô hiệu hóa chức năng copy past như sau :

<textarea name="comments" rows="8" cols="40" id="comments" maxlength="300" onpaste="return false" ondrop="return false;"></textarea>

7. Noscript: sử dụng thẻ <noscript> nếu javascript bị vô hiệu hóa không hiển thị website form đến người dùng.

8 Vô hiệu hóa button : Các spammer thường không đọc hết nội dung trang mà chỉ copy và past nội dung để spam, do đó các bạn có thể vô hiệu hóa nút submit chỉ có thể thao tác được sau khoảng thời gian ấn định. Ví dụ như 10 giây chẳng hạn.

<script>
window.onload=function ()
{ setTimeout(function(){
document.getElementById(‘submitBtn’).disabled=false;
},10000);
}
</script>

Mình hy vọng những thủ thuật đơn giản này sẽ giúp ích nhiều cho các bạn.

Tags:

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi webmaster

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !