Hướng dẫn cách tạo mật khẩu an toàn nhất

14/01/2014

Việc sử dụng những mật khẩu đơn giản, dễ nhớ khiến cho hơn 2 triệu tài khoản người dùng internet đang gặp nguy hiểm vì sử dụng những mật khẩu có độ bảo mật kém như 123456, abcdef, admin…Để bảo vệ dữ liệu của mình trên mạng, các chuyên gia tại Google đã đưa ra những lời khuyên như sau:

Hướng dẫn cách tạo mật khẩu an toàn

1. Thiết lập một mật khẩu riêng cho từng tài khoản:

Người dùng thường có thói quen sử dụng đúng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản trên mạng vì nó giúp họ dễ nhớ, dễ quản lý. Tuy nhiên, điều đó lại tạo điều kiện cho kẻ gian tìm cách lấy tên người dùng và mật khẩu từ một trang web rồi sau đó cố gắng đăng nhập vào những trang web khác mà người dùng có tài khoản.

2. Tạo mật khẩu khó đoán:

Mật khẩu “123456”, “abcdef”…là những mật khẩu dở tệ, dễ bị đánh cắp vì chúng vô cùng dễ đoán. Tạo mật khẩu dài, phức tạp với những ký tự, chữ hoa xen kẻ thường sẽ khiến cho kẻ xấu khó đoán hơn.

Một cách để tạo mật khẩu có độ bảo mật cao là nghĩ đến những cụm từ, câu, thông điệp cá nhân mà chỉ có bạn mới biết, sau đó mã hóa chúng ra thành các ký tự riêng. Ví dụ: bạn nghĩ đến thông điệp “cố gắng hết mình để thành công”, có thể biến hóa thành mật từ ký hiệu và các chữ cái đầu tiên trong thông điệp đó như: “cghm@dtc”…Hãy nhớ không được sử dụng những cụm từ phổ biến hay lời bài hát mà chỉ nên dùng những cụm từ mà chỉ có mình biết.

3. Giữ mật khẩu an toàn và bí mật:

Nếu cảm thấy không tài nào nhớ được vì phải lưu trữ rất nhiều mật khẩu khó nhớ với từng tài khoản riêng. Bạn có thể ghi chép lại chúng vào một tờ giấy, cuốn sổ và cất giữ chúng ở nơi chỉ có bạn biết, chứ đừng dán ngay trước màn hình máy tính. Hoặc sử dụng một chương trình máy tính quản lý tài khoản nào đấy, hoặc bạn có thể sử dụng một số trình duyệt có khả năng ghi nhớ mật khẩu cho mình.

4. Luôn luôn thiết lập tùy chọn phục hồi:

Khi tạo tài khoản, tốt nhất bạn hãy điền thêm thông tin bổ sung như số điện thoại, email bổ sung để đề phòng trường hợp mất tài khoản, nhà cung cấp sẽ link phục hồi tới email, số điện thoại của bạn.

Những lời khuyên khác từ các chuyên gia của Goolge:

1. Sử dụng mật khẩu dài, “độc” với cả chữ số, ký tự đặc biệt, chữ hoa, biểu tượng…
2. Không gửi mật khẩu qua email và đặc biệt không chia sẻ nó với người khác.
3. Sử dụng các phương án khôi phục mật khẩu và thường xuyên cập nhật chúng.
4. Cẩn thận với các hình thức lừa đảo trên mạng bằng cách không gửi lời nhắn phản hồi tới các email, tin nhắn hoặc website không đáng tin cậy yêu cầu nhập thông tin cá nhân hoặc tài chính.
5. Thường xuyên cập nhật trình duyệt và hệ điều hành trên máy tính cá nhân và các thiết bị di động.
6. Luôn thoát tài khoản sau khi sử dụng.

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi tracy

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !