Thế giới thiệt hại 110 tỷ USD mỗi năm vì tin tặc

10/09/2012

Theo một số thống kê của hãng bảo mật nổi tiếng Norton, tổng số tiền thiệt hại do tội phạm ảo gây ra trên thế giới trong mỗi năm lên tới 110 tỷ USD.
Trung bình cứ mỗi 18 giây trên thế giới lại có một nạn nhân của tội phạm ảo. Chính phủ Mỹ mỗi năm tiêu tốn khoảng 21 tỷ USD để ngăn chặn điều này.

Thế giới thiệt hại 110 tỷ USD mỗi năm vì tin tặc

110 tỉ USD bằng 2,31 triệu tỉ VND.

Một khảo sát khác lại chỉ ra rằng, trong 13.018 người sử dụng Internet trong độ tuổi từ 18 đến 64, tại 24 quốc gia; cứ 3 người thì sẽ có đến 2 sẽ là nạn nhân của tin tặc trong một khoảng thời gian nào đó trong cuộc đời của họ. Một số thống kê khác thì lại chỉ ra rằng, một nửa số người đang online trên internet hiện nay đang bị dính các loại phần mềm mã độc, lừa đảo mà họ không hề hay biết.

Thế giới thiệt hại 110 tỷ USD mỗi năm vì tin tặc

Bạn có thể trở thành nạn nhân của tin tặc bất cứ lúc nào.

Trong những năm gần đây, sự phát triển của smartphone đã tác động rất lớn đến việc thay đổi thị hiếu của người tiêu dùng. Theo một nghiên cứu, cứ 3 người trưởng thành thì 2 người sử dụng smartphone để truy cập internet. Điều này dẫn tới số lượng nạn nhân bị tấn công tăng gấp đôi mỗi năm, kể từ 2010.

Theo một bản báo cáo gần đây của hãng bảo mật Norton, phần lớn người sử dụng internet hiện tại đang rất quan tâm và lo ngại đến tình trạng bảo mật của các dịch vụ xã hôi mà mình đang sử dụng. Trên thực tế trong năm 2011, cứ 10 người thì lại có 4 người đã từng là nạn nhân của ăn cắp tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội. Một con số có thể làm nhiều “con nghiện” Facebook phải khiếp sợ.

Tuy nhiên, Norton cũng trấn an người dùng mobile, nếu hiểu rõ được một số quy tắc nhất định, người dùng internet có thể hoàn toàn làm chủ được các thiết bị mobile của mình.

Theo một khảo sát khác, có đến 35% người trưởng thành từng đánh mất hoặc bị lấy trộm các thiết bị điện thoại hoặc tablet. 2 phần 3 trong số đó không hề sử dụng các biện pháp bảo mật cơ bản như khóa thiết bị, xóa dữ liệu. Từ đó, những kẻ xấu sẽ chả gặp bất kỳ khó khăn gì trong việc khai thác dữ liệu từ các thiết bị vừa lấy trộm được.

Thế giới thiệt hại 110 tỷ USD mỗi năm vì tin tặc

70% người dùng vẫn “rất tự tin truy cập” internet mà không cần dùng bất kỳ phần mềm bảo mật nào.

Có một nghịch lý hiện nay là trên có 70% tiêu dùng cảm thấy “rất bình thường” khi truy cập internet một cách không đảm bảo. Đôi khi người tiêu dùng còn cảm thấy “vui thú” mỗi khi tìm và truy cập một mạng Wifi công cộng nào đó. Chính những yếu tố nói trên đã vô hình trung tước mất của họ những thông tin có giá trị khác như địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội, tài khoản mua sắm trực tuyến và tài khoản ngân hàng.

Trong một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Mỹ, Pew Research Center, ngày càng có nhiều người không hiểu rõ được tầm quan trọng phải bảo vệ của các thiết bị di động. Họ không hề ý thức được một thiết bị nhỏ nhắn như smartphone lại có thể chứa được hầu hết các thông tin về bản thân mình.

Thế giới thiệt hại 110 tỷ USD mỗi năm vì tin tặc

Smartphone sẽ là mỏ vàng mới của tin tặc trong tương lai.

“Dữ liệu người dùng trong các thiết bị smartphone phong phú như một cuốn nhật ký của mỗi người vậy. Những dữ liệu bị đánh mất sẽ rất khó để khôi phục lại. Hơn thế nữa, nó sẽ trở thành con dao 2 lưỡi có thể quay lại tấn công chủ nhân của mình trong tương lai”.

Cũng theo Norton, biện pháp bảo mật cơ bản nhất mà người dùng có thể làm đó là xóa bỏ tất cả những email từ những nguồn không rõ rằng, cài đặt những phần mềm diệt virut trên các thiết bị của mình và tuyệt đối không click vào các file đính kém hoặc link lạ.

Hiện tại, Nga, Trung Quốc và Nam Phi là những quốc gia đứng đầu bảng trong vấn nạn tin tặc. Các nạn nhân thường là các nam thanh niên trẻ – những người thường xuyên truy cập internet trên các thiết bị di động và đặc biệt cứ vài phút lại kiểm tra mạng xã hội một lần.

Theo genk

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi webmaster

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !