Thất vọng Windows 8? Cũng đừng kỳ vọng Windows 9!

31/08/2012

Bạn đã update, trải nghiệm Windows 8 và đã thất vọng? Bạn đang mong Windows 9 sẽ tốt hơn? Các chuyên gia khuyên bạn nên nghĩ lại.

Windows 8

Có một sự thật mà có thể bạn không thực sự để ý lắm nhưng nó lại đã trở thành quy luật: Sự thông minh của các thế hệ hệ điều hành của Microsoft có một qui luật bất thành văn, sau cái dùng tốt, được đánh giá cao sẽ là những cái “dở” hoặc “rất dở” và cần khẩn trương nâng cấp lên phiên bản sau đó.

Chuyện đó có thật không? Cứ thử điểm lại từ Windows XP là biết. Windows XP tốt nhưng Windows Vista lại dở. Đến Windows 7 – thế hệ sau đó – lại tốt nhưng Windows 8 thì ôi thôi – lại quay trở lại chu kì cũ của Windows Vista.

Vậy nếu theo chu kì này, chắc hẳn Windows 9 sẽ tốt? Câu trả lời là: Chưa chắc.

Những trải nghiệm đầu tiên thời gian qua từ những thay đổi mạnh mẽ của Windows 8 thực tế đang khiến không ít người dùng bỗng dưng… ghét Windows và buộc phải chờ đợi vào phiên bản sau của nó. Khảo sát trên PcWorld phiên bản Mỹ cũng dễ dàng thấy, có rất nhiều lời phàn nàn về phiên bản mới nhất này của Microsoft. Nhiều người dùng cho rằng, Windows 8 là minh chứng rõ ràng cho chu kì: Tốt – dở – tốt – dở của Microsoft; Rằng nên cân nhắc khi cài đặt Windows 8, chờ đợi Windows 9 và rằng các nhà sản xuất nên cho người dùng lựa chọn giữa các phiên bản Windows thay vì áp đặt người dùng sử dụng Windows 8…

Tin xấu: Windows 9 hứa hẹn cũng sẽ chẳng thể tạo ra sự cứu rỗi kỳ diệu nào cho bạn, ít nhất là không thể tạo ra những thay đổi đột biến nào khác cái quĩ đạo mà Microsoft đang chạy. Điều đó có nghĩa, nếu bạn không thể thích ứng được với những thay đổi vừa rồi của Windows 8 thì cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải gắn bó dài dài với phiên bản Windows hiện tại bạn đang dùng.

Thay đổi ở Windows 8 là tất yếu…

Mặc dù Windows 8 được quảng bá là dùng cả cho máy tính để bàn lẫn máy tính xách tay, máy tính bảng… Nhưng thực tế cho thấy, có vẻ như Microsoft đang ưu ái nhiều hơn cho máy tính bảng, trước hết là với giao diện màn hình cảm ứng.

Windows 8

Giao diện này có thể khiến nhiều người liên tưởng đến giao diện của máy tính bảng (Ảnh: MS)

Thay vì tab Start như truyền thống đã được duy trì từ thời Windowss95, giao diện mới của Windows 8 lại được thiết kế thành mạng lưới, với các ứng dụng cảm ứng. Trong giao diện này bạn có thể tìm thấy Windows Store với rất nhiều ứng dụng được thiết kế dạng lưới – một kiểu điển hình dễ khiến bạn hình dung tới màn hình của máy tính bảng.
Để tận dụng lợi thế của phần mềm này, Microsoft và các nhà sản xuất máy tính đã có kế hoạch bán những thiết bị lai giữa máy tính và máy tính bảng, cũng có nghĩa tạo ra những gì tốt nhất cho cả hai: Máy tính và máy tính bảng.
Thế nhưng, nếu bạn không phải là tín đồ của máy tính bảng, không có chút hứng thú nào với máy tính bảng thì những thay đổi này chắc chắn sẽ làm bạn bực mình. Bởi nó không phải là Windows mà bạn cần, bạn muốn, bạn thích mà là một Windows mới – thiên vị rõ ràng cho máy tính bảng.
Nhưng nó lại phù hợp với xu thế của thời đại. Doanh số máy tính để bàn đang giảm và iPad nói riêng, máy tính bảng nói chung đang tăng. Mọi người đang chuyển sang dùng máy tính bảng khi họ chỉ có nhu cầu online hay sử dụng một vài ứng dụng đơn giản. Thậm chí, ngay cả những tín đồ của máy tính để bàn – những người khẳng định rằng iPad hay các máy tính bảng không thể thực hiện được một số ứng dụng nhất định – cũng đang có xu hướng phải thay đổi quan điểm trước xu hướng máy tính bảng hóa của thế giới này. Bởi vì máy tính bảng có thể làm được nhiều ứng dụng văn bản, có kèm bàn phím như máy tính xách tay, thậm chí có thể viết code hay thiết kế website, hoặc sáng tác nhạc, chỉnh sửa video… Rất nhiều ứng dụng phổ biến bây giờ bạn đã có thể dễ dàng dùng trên máy tính bảng.
Tất nhiên, không có bất cứ luận thuyết nào ở trên có thể dẫn tới suy luận rằng máy để bàn sẽ bị nuốt chửng. Nhưng có một thực tế không thể chối cãi là sự lớn mạnh không ngừng của máy tính bảng nói chung và iPad nói riêng. Ở vị trí tiên phong của mình, Microsoft buộc phải đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới, tạo ra được một hệ điều hành phù hợp với máy tính bảng.
Tại sao không tạo ra hệ điều hành riêng?
Có thể bạn sẽ hỏi ngược lại tôi rằng, vậy tại sao Microsoft không tạo ra những hệ điều hành Windows riêng biệt cho máy tính để bàn và máy tính bảng?
Câu trả lời là: Ai sẽ sử dụng chúng?

Windows 8

Giao diện của Windows 8 có thể lạ lẫm với phần đông người dùng…

Người dùng máy tính để bàn giờ đang có xu hướng chuyển đổi rất nhiều sang máy tính bảng. Và rất nhiều trong số họ đang cân nhắc giữa iPad và máy tính bảng sử dụng Android. Nhưng dù họ có chọn gì đi chăng nữa thì cũng không có lợi cho Microsoft bởi điều đó đồng nghĩa với việc hệ điều hành của họ sẽ bị bỏ rơi và họ sẽ mất thị phần vào Android hoặc iOS.

Họ sẽ phải tìm đường đi riêng. Nghĩa là Microsoft phải dùng chính Windows 8 để lôi kéo người dùng còn đang lăn tăn lựa chọn giữa 2 đối thủ kia, đưa họ nhẹ nhàng rơi trở lại vào hệ điều hành mà họ vốn đã quen thuộc nhưng lại có thể đáp ứng được những nhu cầu mới của họ.

Giống như chuyên gia Harry McCracken của Technologizer đã từng phân tích từ 1 năm trước đây, sự chuyển đổi sang Windows 8 của Microsoft thực sự là một sự thay đổi triệt để tương tự như sự thay đổi đã từng diễn ra với DOS và Windows 3.0. Ban đầu người ta cũng không thể quen ngay được với Windows vì đã quen với DOS nhưng rồi dần dần, Microsoft đã làm người ta gần như quên hẳn đã từng có một thứ như DOS.

Microsoft đang rất khôn ngoan lái người dùng đi theo sự thay đổi của mình mà vẫn không bị “mất khách”. Nếu bạn đã và đang dùng một hệ điều hành, việc chuyển sang một hệ điều hành mới sẽ đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải vứt bỏ rất nhiều thứ quen thuộc: Các phím tắt mà bạn đã học được, các dữ liệu mà bạn có, những file hệ thống và rất nhiều những thứ quen thuộc khác…

Nhưng đổi sang Windows 8 thì bạn chẳng mất gì cả, trong khi vẫn được tiếp nhận cái mới!

Từ bỏ hay tiếp tục tấn công mạnh mẽ?

Xét trên rất nhiều phương diện, các chuyên gia tin rằng, tương lai của Windows rồi chắc chắn sẽ chỉ đi theo hai kịch bản không khó đoán:
 
Một là: Microsoft sẽ thừa nhận thất bại.

Thay vì ép người dùng chấp nhận giao diện mới của Windows, Microsoft sẽ cho người dùng tùy chọn cách thức khởi động mới hoặc trở lại cách truyền thống, thậm chí cung cấp cả nút Start như truyền thống.

Windows 8

Tuy nhiên, điều này có vẻ ít có khả năng xảy ra bởi các bước đi của Microsoft cho thấy sự thay đổi ở Windows 8 là không thể tránh khỏi. Vì vậy tôi ngờ rằng Microsoft sẽ không thay đổi gì trừ khi có một sự phản đối cực kỳ mạnh mẽ từ cộng đồng.

Với Windows 8, Microsoft sẽ cung cấp một nền tảng mà thích ứng cả với máy tính để bàn và máy tính bảng mà không cần bỏ các ứng dụng có trên desktop. Tách thành hai hệ điều hành sẽ loại bỏ lợi thế này của Microsoft.

Cũng có thể, việc tách thành hai sẽ được tiến hành trong tương lai – không loại trừ việc này – nhưng ở thời điểm hiện tại, chiến lược của Microsoft là đưa người dùng đến ngày càng gần hơn, quen thuộc hơn với giao diện mới vì vậy chắc chắn sẽ không có một sự chia tách nào trong tương lai gần.

Microsoft đang đặt cược tương lai của mình vào niềm tin rằng người dùng sẽ thích một hệ điều hành có thể thích ứng với cả hai. Vì vậy việc từ bỏ là khả năng khó có thể xảy ra.

Hai là: Microsoft sẽ mạnh tay hơn với Windows 8

Bằng một niềm tin sắt đá vào sự thành công của hệ điều hành mới, Microsoft sẽ đầu tư nhiều hơn, mạnh hơn vào sự phát triển hệ điều hành này, khắc phục những nhược điểm vốn có, biến nó thành một công cụ mạnh mẽ, hữu ích. Và dần dần, người ta sẽ thấy tất cả những lý do trước đó họ nghĩ ra để từ chối Windows 8 sẽ trở nên vô nghĩa. Những lợi ích mà họ nhận được từ giao diện mới – những thứ như khả năng tìm kiếm rộng rãi, những ứng dụng chia sẻ hay khả năng lưu trữ đám mây – sẽ làm lu mờ dần những điểm yếu vốn có của Windows 8.

Thậm chí, ngay cả Windows 8 có tạm thời bị tẩy chay, Microsoft cũng sẽ không từ bỏ. Lịch sử đã chứng minh, khi Microsoft muốn một thị trường quan trọng nào đó vào tay mình, họ sẵn sàng mở rộng hầu bao để đầu tư mạnh mẽ cả tiền và nhân lực vào đó. Bing hay Windows Phone là những minh chứng rõ nhất cho điều này. Rồi chúng ta sẽ thấy được những điều đó sắp tới ở Windows 8.

Thời gian rồi sẽ trả lời cho chúng ta biết, Microsoft có thể thành công với Windows 8 hay không.

Theo PcWorld

Tags:

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi webmaster

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !