Quỹ đóng góp của Wikileaks được tiếp tục hoạt động

15/07/2012

Một tòa án ở Iceland đã ra phán quyết yêu cầu công ty cung cấp dịch vụ thẻ thanh toán điện tử Valitor, từng là đối tác liên kết của Wikileaks, hiện đang là đối tác của MasterCard và Visa tại Iceland (trước đây là Visa Iceland), phải mở lại hoạt động đóng góp (Donation) qua thẻ tín dụng cho Wikileaks.

Quỹ đóng góp của Wikileaks được tiếp tục hoạt động

Vụ kiện được bắt đầu trong tháng 6 bởi DataCell, một công ty có nhiệm vụ thu xếp và xử lý những khoản đóng góp của Wikileaks trong nội địa. Theo thông tin từ phía Wikileaks, vào tháng 6/2011, công ty Valitor đã ký một thỏa thuận với DataCell trong đó nêu rõ Valitor sẽ chịu trách nhiệm về việc cung cấp và sử lý các đóng góp từ bên ngoài vào tài khoản của Wikileaks. Tuy nhiên sau một thời gian ngắn, Valitor đã tự ý chấm dứt thỏa thuận trên mà không hề đưa ra bất kỳ lí do chính đáng nào. Tòa án đã yêu cầu công ty này phải mở lại dịch vụ trên cho tập đoàn Wikileaks trong vòng 14 ngày nếu không sẽ phải đối mặt với án phạt là 800.000 tiền Iceland, tương đương với 6.200 USD mỗi ngày.
Quỹ đóng góp của Wikileaks được tiếp tục hoạt động

Wikileaks cho biết hành động ngăn chặn và kiểm duyệt này đã khiến tập đoàn bị mất 20 triệu USD trên toàn thế giới. Người sáng lập Wikileaks, Julian Assanger tuyên bố “Đây là một thắng lợi đáng kể của chúng tôi trước những nỗ lực “bịt miệng” Wikileaks của Washington. Xét cho cùng, kiểm duyệt về kinh tế là hoàn toàn sai lầm, đằng này là sai lầm gấp đôi khi họ cố thực hiện lệnh cấm vận bên ngoài khuôn khổ pháp luật. Tất nhiên chúng tôi không thể im lặng. Chúng tôi đã lên tiếng và họ sẽ nhận thấy những sai lầm của mình được ghi vào lịch sử của thế giới.”

Giám đốc điều hành của Valitor cho biết công ty này không bàn luận gì thêm mà sẽ kháng cáo đến cùng.

Theo: genk

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi webmaster

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !