Nguy cơ bị sờ gáy cao khi download torrent bất hợp pháp

14/09/2012

Bất cứ một ai sử dụng những dịch vụ chia sẻ dữ liệu trực tuyến bất hợp pháp để tải nhạc hay phim về máy tính của mình đều bị lưu lại địa chỉ IP để theo dõi chỉ trong vòng 3 giờ sau khi việc download này hoàn thành, một nghiên cứu mới đây cho hay.
Nghiên cứu được thực hiện bởi nhóm chuyên gia đến từ Đại học Birmingham (Anh), cho biết bất cứ người dùng Internet nào thực hiện việc chia sẻ hoặc tải xuống các tập tin bất hợp pháp bằng các chương trình như Birrent đều có nguy cơ bị theo dõi bí mật.

Nguy cơ bị sờ gáy cao khi download torrent bất hợp pháp

Birrent là một trong những cách tối ưu để tải về các tập tin cùng với nhiều người dùng khác tại một thời điểm. Theo nghiên cứu này, việc giám sát người dùng qua IP không phân biệt giữa những người thường xuyên tải xuống các file bằng chương trình này, những người thỉnh thoảng mới sử dụng hay những người lần đầu dùng phần mềm. Tất cả đều trong tầm ngắm! Tất nhiên, các chủ sở hữu bản quyền có thể sử dụng dữ liệu IP này để phát hiện ra và trừng trị thẳng tay những cá nhân có hành vi download file bất hợp pháp.

Tiến sĩ Tom Chothia, người đứng đầu nhóm nghiên cứu cảnh báo người dùng về khả năng bị theo dõi khi sử dụng các phần mềm này. Theo tiến sĩ, có khoảng 10 công ty giám sát khác nhau đang ghi nhận và thu thập những nội dung này. Một số khác là những tổ chức bảo vệ quyền tác giả, các công ty an ninh mạng hay các phòng thí nghiệm nghiên cứu khác. Số còn lại rất khó xác định, bởi những công ty/ tổ chức này sử dụng máy chủ của bên thứ ba để thu thập và lưu trữ những dữ liệu người dùng này.
Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy những dữ liệu này được các hãng giám sát thu thập để trục lợi. Tiến sĩ Chothia cho biết: “Tiến hành theo dõi đơn giản vì họ nghĩ những tài liệu đó có thể mang tới giá trị nào đó cho họ trong tương lai. Một số khác lại giám sát nhằm bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc can thiệp tới những trường hợp download bất hợp pháp diễn ra liên tục bằng các lệnh của Tòa án”. Thế nhưng, Graham Cluley, chuyên gia bảo mật tại hãng an ninh mạng Sophos lại không nghĩ như vậy. Việc theo dõi chắc chắn còn tồn tại một lí do “mờ ám” nào đó, ông cho biết.

Nguồn genk

Tags:

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi webmaster

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !