Google Chrome và cuộc chiến trình duyệt

05/08/2012

Thị trường trình duyệt vốn không có quá nhiều các nhân tố nhưng lại thường xuyên biến động, ngay giữa những công ty phân tích thị trường khác nhau lại đưa ra kết luận khác nhau

Google Chrome
Net Applications đã xem xét lượng truy cập của 40.000 trang web và đưa ra kết luận thị phần của Chrome là 18,9% trong tháng 7 vừa qua, giảm 2,8% so với tháng 6. Đây là tháng thứ 7 liên tiếp trình duyệt này mất đi thị phần.

Trong khi Chrome đang gặp phải quá nhiều khó khăn với sự sụt giảm thị phần trong nhiều tháng liên tiếp thì Firefox dường như đang lấy lại phong độ khi bắt đầu tăng trở lại với 20,2% thị phần. Mốc thấp nhất mà Net Application tính toán được cho Firefox là 19,7% vào tháng 5/2012.

Tuy Net Application tỏ ra bi quan về khả năng của Chrome nhưng StatCounter – công ty phân tích nổi tiếng của Ireland lại đưa ra kết quả ngược lại, khi hãng này thực hiện mẫu điều tra trên 3 triệu website, theo đó Chrome tăng trưởng 1,1%, đạt 33,8% thị phần, còn Firefox lại giảm 0,8%, còn 23,7% thị phần.

Bất đồng quan điểm về Chrome và Firefox, nhưng cả Net Application và StatCounter đều có chung kết luận rằng IE vẫn trong tình trạng giảm tốc và Safari thì đang tăng trưởng khá tốt. Chỉ khác là dự đoán mà Net Application dành cho IE là 53,9%, trong khi StatCounter là 32%, cách biệt lới 21,9%.

Ở tháng trước, dự đoán của 2 công ty phân tích này cũng có sự khác biệt lớn như vậy, nhưng giám đốc điều hành của Chrome khẳng định rằng dù có nhận được kết quả điều tra như thế nào thì Chrome vẫn là trình duyệt phổ biến nhất hành tinh.

Trong số các phiên bản của IE thì Net Application cho rằng IE8 là phổ biến hơn cả với 49,4% thị phần.

Firefox 14 có thị phần lớn nhất trong số các phiên bản Firefox với 2,9% theo số liệu của Net Application và 22,2% theo số liệu của StatCounter, dường như đây là kết quả không được như mong đợi khi có sự chênh lệch quá lớn giữa các tổ chức thống kê.

Theo Computer World

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi tracy

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !