Giới thiệu bàn phím và chuột làm từ tre của Impecca

17/07/2012

Chất thải điện tử đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng hơn bao giờ hết trong bối cảnh số lượng máy tính, smartphone và tivi màn hình rộng tăng lên từng ngày. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ cho biết, chỉ trong năm 2009 đã có 2,37 triệu tấn thiết bị điện tử bị thải bỏ, và chỉ có 25% con số này thực sự được tái chế. Cũng cần nhắc thêm rằng, đó là thời điểm chưa xuất hiện làn sóng mới của các máy tính bảng, bổ sung hàng triệu thiết bị đến mọi gia đình. Có thể trong dài hạn, giải pháp tốt nhất cho vấn đề này là không ngừng thúc đẩy việc tái sử dụng các công nghệ. Tuy vậy, cũng có những công ty đang không ngừng nỗ lực đưa ra những giải pháp sáng tạo hơn.

Giới thiệu bàn phím và chuột làm từ tre của Impecca

Một trong số đó là Impecca, cùng bộ sản phẩm bàn phím và chuột được làm bằng tay từ chất liệu tre vừa được giới thiệu ở Tuần lễ Điện tử Tiêu dùng tại New York hai tuần trước đây. Cũng như sản phẩm của iZen, bàn phím từ tre của Impecca, có mã KBB500, không phân huỷ sinh học hoàn toàn – cáp USB của KBB500 vẫn chứa nhựa và kim loại, hay các bộ phận bên trong của nó cũng tương tự mọi bàn phím phổ thông. Tuy vậy, với phần vỏ cũng như toàn bộ các phím đều được tạo từ tre thân thiện với môi trường, thiết kế của Impecca khá nổi bật giữa vô số bàn phím dành cho máy tính.
 
Làm bằng tre, nhưng chỉ có các tính năng cơ bản

Giới thiệu bàn phím và chuột làm từ tre của Impecca

Do vẻ ngoài khá tương đồng với những bàn phím tiêu chuẩn (104 phím), dù với hành trình phím ít hơn một chút, thời gian làm quen với KBB500 của những người dùng bàn phím thông thường sẽ ngắn hơn với những ai đã quen với thiết bị kiểu chiclet của Apple, do khác kích cỡ và có hành trình ngắn hơn.

Giới thiệu bàn phím và chuột làm từ tre của Impecca

Chất liệu tre khiến sản phẩm có bề mặt mịn màng, hấp dẫn, với độ phản chiếu nhạt. Những đường vân khiến nó rất khác biệt, dường như không liên quan gì tới những sản phẩm hiện đại như máy tính. Sự êm ái khi nhấn các phím cũng có thể khiến bạn bỡ ngỡ lúc đầu nếu đã quen với kết cấu nhẹ của hầu hết các bàn phím nhựa hiện nay.

Giới thiệu bàn phím và chuột làm từ tre của Impecca

Có thể với một số người dùng, điểm đáng tiếc nhất (cũng là điểm trừ duy nhất) đối với thiết kế của Impecca là việc hãng không trang bị 2 chân chống ở mặt dưới bàn phím, giúp bàn phím nghiêng về phía người dùng khi sử dụng. Khá nhiều bàn phím có độ nghiêng nhẹ ngay trong thiết kế ban đầu, hoặc được trang bị một cặp chân chống ở mặt dưới giúp thay đổi góc độ của nó. Mặt dưới của KBB500 cũng hoàn toàn phẳng, trừ 4 miếng cao su nhỏ ở bốn góc giúp cố định nó khi đặt trên bàn.

Giới thiệu bàn phím và chuột làm từ tre của Impecca

Không có nhiều điều để nói về con chuột đi kèm, chỉ đơn giản là một chuột quang 3 nút tiêu chuẩn với một phím cuộn. Chiều ngang của nó khá nhỏ, thậm chí nhỏ hơn cả chiều ngang của Apple Magic Mouse. Dù thiết kế này không ảnh hưởng tới khả năng sử dụng, nó cũng khiến bạn thấy một chút khác biệt khi cầm thiết bị này trong tay. Giống như bàn phím, chất liệu tre cũng cho nó bề mặt trơn mịn, và đèn LED màu xanh trên phím cuộn đem lại những cảm nhận khác nhau tuỳ người dùng.

Giới thiệu bàn phím và chuột làm từ tre của Impecca

Nếu việc không được trang bị cặp chân chống chỉ đem lại sự đáng tiếc trong một số trường hợp thì cảm giác khác nhau khi nhấn các phím lại là điều tệ nhất ở bộ đôi sản phẩm này, nguyên do từ việc chế tạo bằng tay. Một số phím được khắc không sâu bằng các phím khác, khiến cho người sử dụng khó cảm nhận chúng hơn. Nó hoàn toàn có thể gây khó khăn cho những người dùng có thói quen không nhìn bàn phím khi gõ các ký tự.

Giới thiệu bàn phím và chuột làm từ tre của Impecca

Ngoài ra, các ký tự cũng đôi khi không đồng nhất, ví dụ dấu in không đồng đều trên các phím F và J trong mẫu thử nghiệm. Đối với con chuột, ánh sáng từ đèn LED chiếu xuyên qua phím cuộn cũng đem lại cảm giác không hoàn hảo cho lắm.

Giới thiệu bàn phím và chuột làm từ tre của Impecca

Những vấn đề mà bộ sản phẩm gặp phải không quá lớn, và cũng không hiếm gặp. Trên thực tế, vấn đề là với 69,95 USD (khoảng hơn 1.400.000 đồng) cho riêng bàn phím, và 79,95 USD (khoảng hơn 1.600.000 đồng) cho cả bộ sản phẩm, những tiện nghi mà bộ đôi này mang lại cho bạn không nhiều bằng thiết kế đáng chú ý và tính thân thiện với môi trường của chúng.

Ưu điểm

Thân thiện với môi trường, góp phần cắt giảm rác thải điện tử.
Thiết kế khắc tay cho vẻ ngoài khác biệt, bóng bẩy với những đường vân hấp dẫn.
Bề mặt bóng mịn đảm bảo cảm giác thoải mái khi gõ phím.

Nhược điểm

Khắc tay khiến các ký tự và một số phím không đồng nhất.
Giá cao đối với một bàn phím có tính năng cơ bản, các phím chuyên dụng hoặc đa phương tiện quá ít.
Không có chân chống, tạo mặt nghiêng cho bàn phím giúp dễ dàng hơn khi sử dụng.

Nguồn genk

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi webmaster

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !