Facebook theo dõi các đoạn chat của người dùng

28/07/2012

Theo một báo cáo gần đây, Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác đang theo dõi các đoạn chat của người dùng với nhau. Mục đích của hành động này là phát hiện các hoạt động tội phạm và thông báo cho cảnh sát nếu như có bất kỳ hành vi đáng ngờ nào xảy ra.

Facebook theo dõi các đoạn chat của người dùng

Quá trình sàng lọc nội dung chat bắt đầu bằng phần mềm quét, theo dõi các đoạn chat và tìm ra các từ, cụm từ mang tín hiệu không ổn, như là trao đổi thông tin cá nhân hoặc sử dụng ngôn ngữ thô tục. Phần mềm này đặc biệt chú ý đến các đoạn chat giữa những người dùng chưa có kết nối thiết lập tốt trên site, đồng thời hổ sơ dữ liệu cho thấy những điều không đúng (như là khoảng cách tuổi tác quá cao chẳng hạn). Chương trình quét cũng “thông minh” – nó được dạy để chú ý hơn đến nhựng cụm từ nhất định từng được tìm thấy ở các đoạn chat được ghi lại trước đây của tội phạm, bao gồm cả những tên “yêu râu xanh” (sexual predators).

Nếu phần mềm quét này phát hiện các đoạn trao đổi đáng ngờ, nó sẽ tự động thông báo cho các nhân viên an ninh của Facebook, những nhân viên này chịu trách nhiệm xác định xem có cần phải thông báo với cảnh sát hay không.

Facebook theo dõi các đoạn chat của người dùng

Việc giữ bí mật hầu hết các đoạn chat đã được quét khỏi những con mắt tò mò của nhân viên Facebook sẽ giúp mạng xã hội này tránh được những chỉ trích từ những người ủng hộ sự riêng tư; tuy nhiên việc các đoạn chat đó được xóa bỏ hoàn toàn hoặc lưu trữ vĩnh viễn vẫn là điều chưa rõ.

Các chi tiết mới về hệ thống giám sát của Facebook đến từ một cuộc phỏng vấn của Reuters dành cho Cán bộ An ninh trưởng Joe Sullivan của Facebook. Nhờ kết quả quét đoạn chat của Facebook mà đã có ít nhất một kẻ lạm dụng trẻ em đã bị bắt và đưa ra xét xử, theo báo cáo của Reuters.

Khi được hỏi ý kiến về vấn đề này, Facebook chỉ lập lại lời của Sullivan khi phát biểu với Reuters:“Chúng tôi không bao giờ muốn thiết lập một môi trường nơi mà chúng tôi có các nhân viên quan sát những đoạn trao đổi cá nhân, vì thế chúng tôi chọn sử dụng công nghệ, vốn có tỉ lệ rất thấp xác định nhầm.”

Facebook làm việc với các cơ quan thi hành luật pháp để đảm bảo sự an toàn cho người dùng Facebook. “Chúng tôi có thể cung cấp thông tin theo yêu cầu của tòa án hoặc những yêu cầu khác (cả hình sự và dân sự) nếu chúng tôi thấy rằng thông tin đó đáp ứng được yêu cầu của pháp luật. Trong trường hợp cần thiết để ngăn chặn hành vi gian lận hay các hoạt động bất hợp pháp khác, chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin.”

Thật vậy, Facebook đã hợp tác với điều tra của cảnh sát trong quá khứ. Vào tháng tư vừa qua, Facebook tuân theo trát lệnh của cảnh sát từ Sở Cảnh sát Boston bằng cách gửi các bản in với nội dung là các post trên tường, hình ảnh và dữ liệu đăng nhập, IP của một kẻ tình nghi giết người.

theo voz.vn

Chuyên Mục:

Bài viết được đăng bởi webmaster

Nếu các bạn thấy bài viết hữu ích thì giúp mình Like cái nhé !